CÂU CHUYỆN SẢN LOẠI MẮM ĐẶC BIỆT CỦA CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN DỊCH VỤ THỦY SẢN ĐÔNG DƯƠNG

Theo lời các cụ cao niên trong vùng kể lại: Vào những năm 30 - 40 của thế kỷ XX, trên đảo Cát Hải có ngót nghét 40 người sản xuất nước mắm, tập trung ở các làng Hòa Hy, Lục Độ, Lương Năng, Đôn Lương, trong đó nổi tiếng hơn cả là các hãng nước mắm Vạn Vân, Ông Sao…

Ngày nay, đi dọc con ngõ nhỏ ở tổ dân phố Lục Độ, thị trấn Cát Hải, dễ nhận thấy bên cạnh những ngôi nhà cao tầng khang trang, những căn biệt thự bề thế, vẫn ẩn hiện những chiếc cổng cũ cổ kính được trang trí cầu kỳ, trên cổng gắn những con số 1929, 1933 hay gần hơn 1949, 1950. Đó là, dấu tích của một thời vàng son làng Lục Độ làm nước mắm trong thế kỷ 20. Người dân Lục Độ cho biết, cổng nhà bề thế là của những nhà tư sản khi xưa, làm ăn giàu có nhờ nghề nước mắm. Bây giờ, có nhà còn làm, có nhà thì không. Nhưng đi từ đầu ngõ vẫn sực nức mùi cá, mùi muối mặn nồng đặc trưng không lẫn đi đâu được.

Những người sống ở Hà Nội và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ lớn tuổi chắc chưa quên được câu ca dao về đặc sản đất Bắc:

“Dưa La, húng Láng,

Nem Báng, tương Bần,

Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét”.

Tuy vật đổi sao dời, nhiều món ngon này giờ chỉ còn là hoài niệm. Song, nước mắm Vạn Vân, đặc sản từ vùng đất Cảng Hải Phòng thì vẫn tồn tại, phát triển, hóa thân cùng với tên gọi  nước mắm Cát Hải, nổi tiếng khắp miền Bắc.

Công ty TNHH chế biến dịch vụ thủy sản Đông Dương có trụ sở tại Cụm  4, (nhà ông Nguyễn Quốc Dương) tổ dân phố Lục Độ, thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng được hình thành và tiếp nối nghề truyền thống của ông, cha để lại với nghề sản xuất nước mắm. Đến nay, cơ sở tập trung sản xuất trở lại đưa các bí quyết học hỏi kinh nghiệm để đầu tư nâng cấp cơ sở thành doanh nghiệp bắt đầu sản xuất nước mắm có chất lượng cao đưa ra thị trường. Ban đầu, từ 1 cơ sở của gia đình, mọi người trong gia đình sử dụng số vốn tự có và công lao động của gia đình với số vốn khoảng 100 triệu đồng. Từ năm 2015, khi bắt đầu tập sản xuất với quy mô lớn hơn và sản xuất theo phương pháp cổ truyền, học từ nghề truyền thống, cần số vốn lớn hơn thì đã tiến hành vay vốn sản xuất và huy động góp vốn của các thành viên trong gia đình. Đến nay, tổng nguồn vốn đã đầu tư khoảng 5,5 tỷ đồng. Vốn góp chủ yếu bằng tiền mặt.

Với phương pháp cổ truyền đặc trưng của làng nghề nước mắm Cát hải hàng trăm năm. Nước mắm loại Đặc biệt được làm từ nguồn nguyên liệu cá biển, được khai thác từ ngư trường Vịnh Bắc Bộ cùng với tỷ lệ muối trộn phù hợp theo từng mẻ chượp khi cho vào bể bắt đầu thời gian ngâm ủ. Quá trình ủ chượp được đựng trong các chum gốm, bể được đánh quậy dưới nắng mặt trời từ 24 đến 36 tháng ròng, kèm theo phơi sương ban đêm để tăng vị đượm (tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản ngoài muối biển) nên đã tạo thành những giọt nước mắm mầu nâu cánh gián, đặc trưng riêng có của loài các biển khu vực ngư trường Vịnh Bắc Bộ, là gia vị sạch luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có hương vị riêng có của sản phẩm khi nếm trên đầu lưỡi có cảm giác đó là: Hương thơm vị đượm tinh túy, tự nhiên; giàu dinh dưỡng, chứa nhiều các chất vitamin và muối khoáng có lợi cho sức khỏe con người (đặc biệt là hương vị mùi nước mắm giống như những năm 80 của thế kỷ XX).

Hiện nay, Công ty TNHH chế biến dịch vụ thủy sản Đông Dương thường xuyên giải quyết việc làm cho từ 5 -10 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/tháng. Hàng năm, Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến dịch vụ thủy sản Đông Dương thực hiện nộp các khoản kinh phí vào ngân sách xã và tham gia hỗ trợ các hoạt động xã hội chung tại địa phương. Ngoài các giá trị về kinh tế, việc phát triển thương hiệu nước mắm Đặc biệt đã góp phần quảng bá hình ảnh và làm phong phú thêm các nguồn tài nguyên sẵn có của địa phương.

Thị trường sản phẩm nước mắm Đặc biệt phục vụ tiêu dùng, du lịch  trong nội địa tại Việt Nam hiện rất đa dạng, từ bình dân, trung cấp đến cao cấp, phù hợp với mọi đối tượng và thị hiếu khác nhau cho người tiêu dùng. Hà Nội và các tỉnh phía Bắc là các thị trường có nhu cầu sử dụng nước mắm Đặc biệt sản xuất theo phương pháp truyền thống gia tăng nhanh chóng; do đó, khả năng tiêu thụ nước mắm đặc biệt  của cơ sở là rất lớn và sẽ tiếp tục tăng hơn so với mức dự báo như hiện nay. Thời gian gần đây, cơ sở đã tập trung vào đối tượng là người tiêu dùng ưa thích sản phẩm nước mắm Đặc biệt và đó là thế mạnh của Công ty TNHH chế biến thủy sản Đông Dương hiện nay. Công ty TNHH chế biến thủy sản Đông Dương tập chung vào đẩy manh sản xuất thương mại các sản phẩm nước mắm Đặc biệt cho tiêu dùng nội địa đảm bảo chất lượng và các tiêu chí về an toàn thực phẩm của nhà nước quy định trong sản xuất và chế biến thực phẩm.

 Mặt khác, cơ sở chú trọng liên doanh liên kết trong việc tổ chức triển khai công tác thu mua, bao tiêu sản phẩm, nguyên liệu, để đảm bảo luôn có đủ nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của cơ sở và đáp ứng mở rộng sản xuất cho doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại triển khai thương mại hóa các sản phẩm nước mắm chắt loại Đặc biệt phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước để quảng bá giới thiệu về sản phẩm, lịch sử văn hóa của con người Việt Nam và Nhân dân Cát Hải nói riêng cùng với Hải Phòng và cả nói chung, gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Bên cạnh đó, tích cực triển khai phối kết hợp có hiệu quả với Hội Làng nghề Hải Phòng tổ chức liên kết mở rộng sản xuất cho các tổ hợp tác, HTX cùng tôt chức sản xuất sản phẩm nước mắm đặc biệt giúp các thành viên có thêm thu nhập… Sản phẩm nước mắm Đặc biệt của Công ty TNHH chế biến thủy sản Đông Dương đã và đang cùng các sản phẩm khác của huyện Cát Hải nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung, tích cực tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2020.

DANH MỤC